Buôn Ako Dhong - buôn làng đẹp nhất thành phố Buôn Ma Thuột

Buôn Ako Dhong có gì?

Buôn Ako Dhong có gì?

Buôn AKô Đhông (Buôn Ako Dhong) hay Buôn Cô Thôn nằm về phía Bắc, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng trên dưới 2 km. Đây là một buôn làng của người Ê Đê ở thành phố Buôn Ma Thuột.

“Ako” tiếng Ê Đê có nghĩa là đầu nguồn, “Dhong” là lũng. Ako Dhong là lũng đầu nguồn. “Buôn lũng đầu nguồn” ăn nước con suối Ea Nhôn, có tiếng là buôn giàu có.

Buôn nằm ở cuối đường Trần Nhật Duật. Đây là một buôn được quy hoạch rất đẹp và giữ được nhiều giá trị truyền thống. Hiện tại là một điểm du lịch hấp dẫn nằm trong quy hoạch khu trưng bày lịch sử của Buôn Ma Thuột. 

Buôn Ako Dhong có gì?
Buôn Ako Dhong có gì ?

Các lễ hội được già làng Ama Rin tổ chức thường xuyên, lời ca, điệu nhạc, múa truyền thống luôn vang lên dưới mái nhà dài.

Buôn Ako Dhong được người Ê Đê xây dựng theo phong cách truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Tây Nguyên. Lần đầu đặt chân đến buôn Ako Dhong. Bạn sẽ bị cuốn hút trước vẻ đẹp của những căn nhà dài của đồng bào Ê Đê sinh sống ở đây.

Trong buôn có đến 27 căn nhà dài sở hữu nét kiến trúc đặc trưng của người dân tộc Ê Đê. Những căn nhà dài này được xây dựng khang trang bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ. Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà cũ mái lợp lá khô đã có tuổi đời vài chục năm.

Nhà dài ở Buôn Ako dhong
Nhà dài ở Buôn Ako dhong

Buôn này được mọi người hay gọi vui là Buôn nhà giàu, bởi đường xá, quang cảnh được đầu tư rất sạch sẽ và đẹp. Phía trước là các nhà sàn và nhà dài truyền thống còn khá nguyên vẹn…nhưng đằng sau đó toàn là nhà được xây dựng khá hoành tráng. Đa số các nhà đều có khoảng sân khá rộng rãi nữa.

Tiện thể tới Ako-Dhong rồi, chạy 1 xíu nữa, quẹo phải để xuống khu sinh thái hồ Ama H’rin luôn đi

Đi từ từ thôi nhé, để tận hưởng mùi hoa cafe bên đường, độ cong và dốc của con đường nữa. Sau đó là mùi đất đỏ, và tiến thẳng vào khu sinh thái

Bạn có thể câu cá, tổ chức ăn nhậu tại đây. Lành mạnh hơn thì cầm nước đi dạo dạo chụp hình chơi, khá nhiều cảnh đẹp để chụp hình sống ảo.

Check in buôn Ako Dhong Check in buôn Ako Dhong

Ở buôn có KHU DU LỊCH THÁI AKOEA hãy ghé thử 1 lần nhé.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Hồ Eakao – Điểm Check in của giới trẻ Buôn Ma Thuột

Top 50 homestay Buôn Ma Thuột đẹp

Sắc Tứ Khải Đoan – Kiến trúc độc đáo giữa lòng Đại Ngàn Buôn Ma Thuột

 

QR: Buôn Ako Dhong có gì?
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Login

Hotline: 0935 949 942
Chat Zalo
Gọi điện ngay