Du Lịch Tây Nguyên Mùa Nào Đẹp Nhất Năm 2021?

Trước khi bắt đầu cho kế hoạch cho chuyến đi của mình, điều đầu tiên mà nhiều người thắc mắc thường là: du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất. Nghe mọi người kháo nhau nên đến đây vào mùa khô. Nhưng liệu đó có phải là sự thật? Dưới đây sẽ là những chia sẻ thực tế từ dân bản địa để bạn chọn được thời điểm du lịch lý tưởng cho riêng mình.

Du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất

Vài nét cơ bản về khí hậu Tây Nguyên

So với khí hậu miền Bắc được phân chia thành 4 mùa thì Tây Nguyên chỉ có duy nhất 2 mùa, mỗi mùa kéo dài trong 6 tháng:

  • Từ tháng 5 – tháng 10: Là thời điểm lên ngôi của mùa mưa. Giống như tên gọi, đặc điểm của những tháng này thường có mưa, thậm chí là kéo dài cả ngày.
  • Từ tháng 11 – tháng 4 năm sau: đây là giai đoạn thời tiết Tây Nguyên bước vào mùa khô và chỉ thỉnh thoảng mới thấy bóng dáng của những cơn mưa.

Nhiệt độ tại Tây Nguyên

Để xác định xem du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất thì nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng. Do đặc thù vị trí không giáp biển nên nhiệt độ của nơi đây phụ thuộc nhiều vào độ cao. Các khu vực càng cao thì nhiệt độ càng thấp. Trung bình trong năm, nhiệt độ Tây Nguyên rơi vào khoảng  22 độ C. Vào mùa mưa, nhiệt độ sẽ cao hơn và giảm dần về mùa khô.

Mùa mưa tại Tây Nguyên có gì hấp dẫn?

Mặc dù khi hậu vừa nóng, mưa lại nhiều nhưng mùa mưa Tây Nguyên vẫn được lòng một số du khách. Nguyên nhân chính là sau những màn mưa, trời quang thì khí hậu tương đối dịu, không gây khô da. Thêm vào đó, đầu mùa mưa còn là thời điểm thích hợp nhất để bạn thưởng thức những trái cây đặc sản của nơi đây.

Tuy nhiên, nếu chọn đi du lịch vào mùa này, bạn cần đặc biệt quan tâm đến dự báo thời tiết. Bởi ở đây có một số tuyến đường là nền đất, gây khó khăn trong việc di chuyển, tham quan.

mùa mưa tây nguyên

Sự quyến rũ của mùa khô Tây Nguyên

Có thể nói, đây là mùa của lễ hội và muôn hoa. Khí hậu khi bước vào mùa khô cũng trở nên dễ chịu hơn. Không còn những cơn mưa dai dẳng khiến bầu trời đen kịt nữa. Nếu như đầu mùa là sự lên ngôi của hoa Dã Quỳ thì gần cuối mùa khô, những bông hoa cà phê sẽ trở thành “nữ hoàng”.

Du lịch vào thời điểm này cũng là dịp để bạn tham gia vào hàng loạt những lễ hội Tây Nguyên đặc sắc như: Tết Nguyên Đán, Lễ hội Cồng Chiêng, lễ đua voi, lễ hội cà phê,…

lễ hội tây nguyên

Du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất trong năm?

Vậy câu hỏi được đặt ra là “Du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất trong năm”? Hầu hết ai cũng sẽ nói nên xách va ly đến nơi đây vào mùa khô.

Nhưng thực tế lại không phải vậy. Mỗi mùa sẽ có những “giai đoạn vàng”, đặc biệt thích hợp cho những chuyến đi chơi. Để xác định chính xác hơn, chúng ta nên xem xét theo lịch âm:

  • Từ 15 tháng chạp đến hết tháng giêng: Được xem là giai đoạn đẹp nhất cho những chuyến du lịch Tây Nguyên. Khí hậu mát mẻ, nắng không quá gắt, thích hợp cho những buổi chụp hình, tham quan ngoài trời. Đây cũng là mùa hoa cà phê bung nở. Thêm vào đó, Tết Nguyên Đán và hoạt động vui chơi từ các lễ hội cũng được tổ chức vào thời gian này.
  • Tháng 5 và 6 âm lịch: Giai đoạn này sẽ có một số ngày mát mẻ nhờ vào những cơn mưa bất chợt. Vì đang vào hè nên bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những trái cây thơm ngon như: xoài Buôn Đôn, Sầu riêng hột, bơ sáp Đăk Lăk,…
  • Cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 âm: Mặc dù không khí lúc này vẫn còn se lạnh nhưng đã ấm áp hơn khá nhiều. Nước ở suối và thác đầy đủ, trong xanh nên rất thích hợp cho những ai yêu thích dã ngoại.

Du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất

Du lịch theo mùa tại Tây Nguyên cần chuẩn bị những gì?

Bên cạnh câu hỏi du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất, nhiều người cũng thường thắc mắc nên chuẩn bị đồ dùng cơ bản nào khi đến đây tham quan. Vì mỗi mùa sẽ có sự khác biệt lớn về khí hậu, để chuyến du lịch được thuận lợi nhất, dựa theo mùa mà bạn nên chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Mùa mưa: Khi ra ngoài, bạn hãy mang theo dù, áo mưa.  Đồng thời, nên mặc trang phục mát mẻ khi đến đây vào mùa này. Cũng quên đem theo kem chống nắng và mũ.
  • Mùa khô:  Trường hợp bạn đi du lịch vào tháng 11 hoặc tháng 12, hãy nhớ mang theo kem dưỡng ẩm để da không bị khô nứt. Khoảng giai đoạn đầu mùa cũng là lúc trời chuyển lạnh. Nên các trang phục mùa đông sẽ là “người bạn đồng hành” lý tưởng nhất đấy.

Du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất

Qua những thông tin trên, hẳn bạn đã biết du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất trong năm rồi phải không nào? Mùa nào ở đây cũng đẹp nên bạn hãy sắp xếp thời gian để đi khám phá ngay nhé!